Lãnh đạo Chechnya muốn nghỉ "vô thời hạn"

Ông Ramzan Kadyrov – Tổng thống Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) – dường như có ý định từ chức khi tuyên bố rằng mình muốn nghỉ việc “vô thời hạn”.

Thủ lĩnh Chechnya Ramzan Kadyrov xuất hiện gần Kiev - Báo Công an Nhân dân  điện tử

Ông Ramzan Kadyrov (đứng giữa) – Tổng thống Cộng hòa Chechnya thuộc Nga (ảnh: Aljazeera)

Phát biểu trong một đoạn video đăng trên Telegram hôm 2/9, Ramzan Kadyrov – người đã giữ vị trí lãnh đạo Chechnya trong 15 năm – nói rằng ông muốn nghỉ “vô thời hạn” vì đã giữ chức Tổng thống quá lâu.

“Tôi thấy rằng mình đã nắm quyền quá lâu. Tôi cũng cảm thấy bản thân xứng đáng được nghỉ dài và vô thời hạn”, ông Kadyrov nói.

Trong video, ông Kadyrov chia sẻ rằng có lẽ đã đến lúc ông nên từ chức, trước khi “bị đuổi”. Ông Kadyrov cũng thừa nhận bản thân đã đi qua thời sung sức nhất.

Ông Kadyrov từng đưa ra tuyên bố tương tự vào tháng 2/2016 và tháng 11/2017. Ông Kadyrov đắc cử Tổng thống Chechnya năm 2007 và giữ chức cho đến nay. Moscow không có quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với lãnh đạo các nước cộng hòa thuộc Nga.  

Ông Kadyrov hiện là chỉ huy tối cao của lực lượng biệt kích Chechnya thiện chiến nổi tiếng thế giới và là đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Putin. Ông từng được Tổng thống Putin trao Huân chương Anh hùng – danh hiệu cao quý nhất của Nga.

Chỉ 2 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24/2), ông Kadyrov đã thông báo điều lực lượng Chechnya ra chiến trường.

Kể từ thời điểm đó, ông Kadyrov liên tục đăng tải các hình ảnh, video trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Chechnya đang chiến đấu năng nổ ở Ukraine và lập nhiều công trạng.

Hồi giữa tháng 3, ông Kadyrov thậm chí còn tuyên bố trên mạng xã hội rằng mình và các binh sĩ đang có mặt ở gần Kiev. Cũng trong tháng 3, ông Kadyrov được Tổng thống Nga phong quân hàm trung tướng.

RELATED NEWS